Khu di tích thế kỷ 17 được biến đổi thành kiến trúc đương đại

Nỗ lực hợp tác của studio Lily Jencks và công ty kiến trúc Nantanael Dorent đã chuyển đổi một bộ di tích đá ở Scotland thành một ngôi nhà hiện đại và thân thiện với môi trường. Trong việc tái sử dụng cấu trúc ban đầu – phần còn lại của một trang trại cũ – nhóm thiết kế đã tạo ra một “khối tài sản” có thể quan sát được cảnh quan tuyệt đẹp trên khắp vùng đất hùng vĩ với phong cảnh nhấp nhô này. “Nằm trong vùng nông thôn xa xôi, dự án này được hình thành một cách thụ động và tự cung tự cấp, cách điện và sử dụng năng lượng mặt trời”, giải thích các kiến trúc sư.

Từ khi còn là khu trang trại vốn được xem như di tích mang tính lịch sử, công tình đã được cải tạo một số lần kể từ khi xây dựng bởi studio Lily Jencks và công ty kiến trúc Nathanael Dorent. Họ đã cẩn thận lựa chọn một chuỗi các vật liệu và hình khối đặc biệt nhằm biến chúng thành một công trình kiến trúc đương đại. “Lớp đầu tiên là bức tường đá hiện trạng, trong đó đặt một lớp vỏ chống thấm chống thấm EPDM cao su và bên trong đó là một hệ thống ống và các nội thất đường cong.” đội thiết kế chia sẻ. “Bề mặt cong bên trong này được làm bằng các khối polystyrene cách điện trong một cấu trúc bằng gỗ nạo vét và được phủ bằng nhựa thủy tinh.”

kiến trúc đương đại

kiến trúc đương đại 1

Một bộ di tích bằng đá đã bị biến thành một ngôi nhà đồng quê đương đại.

Các lớp khác nhau phục vụ hai mục đích chính: vốn dĩ là một khu di tích nên điều đầu tiên chắc chắn là sự nhấn mạnh về dấu vết thời gian, đồng thời cũng phải phản ánh được một loạt các tính chất của kiến trúc đương đại. “Ba lớp này không được thiết kế như những phần độc lập mà chúng có ý nghĩa khi mối mối tương quan được phát triển thông qua các hạng mục của tòa nhà”, kiến trúc sư tiếp tục chia sẻ. Chúng tách ra, nhưng liên kết và gắn kết vào nhau, tạo ra một loạt các đặc trưng kiến trúc đương đại.

kiến trúc đương đại 2

Đội ngũ thiết kế bảo tồn các bức tường hiện có.

Các khu vực công cộng của công trình kiến trúc đương đại này bao gồm nhà bếp và khu vực ăn uống, được chứa trong hệ thống ‘ống’, trong khi khu vực tư nhân, gồm phòng ngủ và phòng tắm, được bố trí ở mỗi góc của ngôi nhà. Cửa sổ và cửa chính của ngôi nhà được đặt ở vị trí đáp ứng được với các bức tường hiện có của không gian di tích, cũng như từ các điểm nhìn ở các góc của ngôi nhà. “Ở cửa sổ và cửa ra vào ở hệ thống ống đều có ánh sáng tràn ngập, tạo ra một không gian gói gọn trong độ dày của tường ống, ngoài ra không gian này còn có thể được sử dụng để đặt đồ nội thất và làm kho lưu trữ.” nhóm thiết kế giải thích.

kiến trúc đương đại 3

Các khu vực công cộng của nhà, kể cả nhà bếp, nằm trong trung tâm của hệ thống “ống”

kiến trúc đương đại 4

Cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà được định vị trí để đáp ứng với các bức tường hiện có của cấu trúc căn nhà.

kiến trúc đương đại 5

Nhiều khu vực riêng tư được tìm thấy ở mỗi đầu và cuối của ngôi nhà.

kiến trúc đương đại 6

Các kiến trúc sư đã khôi phục lại mái nhà đã được đặt trước đó.

kiến trúc đương đại 7

Ngôi nhà nằm trong một khu vực nông thôn xa xôi.

kiến trúc đương đại 8

Ngôi nhà có tầm nhìn bao quát và rộng khắp khu vực gồm những cảnh quan đẹp và hùng vĩ.

Thực hiện: Thành Sơn. Nguồn Designboom. Hình ảnh: Sergio Pirrone

Xem thêm:

Hiện đại và cổ điển trong ngôi nhà lịch sử từ thế kỷ 18

Biến hóa khu phức hợp từ trường học cũ

Nguồn: www.elledecoration.vn